LÀM GÌ KHI CÓ 1 CON TRONG BẦY BỊ PARVO?

Bạn đang nuôi 1 bầy cún cưng chưa kịp tiêm phòng, nhưng có 1 con trong bầy lại biểu hiện bệnh parvo. Những con còn lại phải làm sao?

Trước tiên, cần hiểu rõ 1 vấn đề là bệnh PARVO có thời gian ủ bệnh từ 7-10 ngày. Có nghĩa là trong thời gian này chó đã nhiễm bệnh nhưng chưa phát ra. Trong 1 bầy có 1 con phát bệnh, các con còn lại có khả năng đã nhiễm mầm bệnh nhưng chưa phát ra. Vậy những con này chưa phát bệnh có thể chích ngừa được không?

       Với kinh nghiệm nhiều năm trước đây, được áp dụng là không thể chích ngừa ngay lúc này. Chỉ có thể dùng thuốc làm tăng sức đề kháng. NHƯNG đáng buồn là gần như 100% những con còn lại lần lượt đều phát bệnh.
       Vì gần như 100% phát bệnh nên mình quyết định đánh liều chích ngừa những con còn lại, với hi vọng cơ thể kịp tạo kháng thể để chống lại mầm bệnh. Dĩ nhiên việc chích như vậy đã có những con sau đó phát bệnh luôn. NHƯNG vẫn có những con KHÔNG phát bệnh (đoạn này các bạn đọc kỹ giúp mình để tránh hiểu nhầm).
        Từ đó cho thấy rằng việc chích ngừa những con còn lại trong bầy có khả năng sẽ có 1 số con kịp thời tạo kháng thể không mắc bện. Thay vì phải chấp nhận 100% bầy bị phát bệnh, thì việc chích ngừa sẽ giảm tỉ lệ mắc bệnh xuống.
        Và dĩ nhiên, bạn cần tư vấn chuyên môn của bác sĩ thú y lúc này để có phương án tốt nhất

PHÒNG KHÁM THÚ Y NGUYỄN MINH

Nơi điều trị chó, mèo uy tín chất lượng

192B Đoàn Hoàng Minh, phường 5, Tp Bến Tre

Hotline: 085.37.81094

Nhắn tin liên hệ qua :

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave Comments

0853 781 094
0853 781 094